28 Tháng Tư, 2023 By Admin Off

Gà bị ngáp ngáp đớp khí là bị bệnh gì.

Trong quá trình chăn nuôi gà chắc chắn sẽ gặp tình trạng bệnh gà ngáp ngáp đớp khí. Sau đó gà ốm yếu gầy gò và ốm yếu rồi chết. Vậy đây là bệnh gì và cách chữa trị như thế nào? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi để biết và điều trị bà con nhé.

Gà bị ngáp đớp khí là biểu hiện của bệnh ORT.

Đối với gà con mới úm dưới 3 tuần tuổi, khi bị ngáp đớp khí là biểu hiện của việc bắt đầu bị bệnh ORT. Đây là bệnh do virus Ornithobacterium rhinotracheale gây nên. Bệnh này thường diễn biến nhanh dạng cấp tính, rất nguy hiểm. Tuy nhiên vẫn có thể chữa được, khi chúng ta phát hiện và điều trị sớm. Dưới dây là một số triệu trứng cụ thể của gà bị mắc bênh ORT.

Đối với gà trưởng thành vẫn bị mắc bệnh ORT với các triệu chứng tương tự như gà con.

Gà ngáp ngáp đớp khi ngửa cổ lên trời – biểu hiện số 1.

Đây là biểu hiện đầu tiên và dễ nhận thấy nhất của gà mắc bệnh ORT. 100% gà mắc bệnh ORT đều có triệu chứng này, kể cả gà con lẫn gà trưởng thành. Tuy nhiên không phải con gà nào ngáp kiểu này cũng bị mắc ORT. Chúng ta cần chú ý rằng: Nếu số lượng gà ngáp ít dưới 3% có thể gà của bạn chỉ bị hen bình thường. Nếu số lượng gà ngáp rướn cổ lên trời nhiều hơn 10% số lượng, khả năng cao đàn gà của bạn đã bị ORT. Khả năng lây lan của bênh ORT rất nhanh và cao lên đến 100%. Chính vì thế nếu thấy có triệu trứng gà ngáp đớp khí cần nghi ngờ và phòng ngừa ORT ngay.

Bệnh ORT này thường được gọi nôm na là bệnh: Viêm phổi hóa mủ hoặc bệnh hen ngáp. Bênh này có tỉ lệ chết khá cao lên đến 20%. Nếu không chữa trị dứt điểm gà không chế thì cũng rất chậm lớn.

Triệu chứng thứ 2 của bênh ORT Gà ho hen khò khè, hắt hơi, vẩy đầu.

Thông thường triệu chứng gà bị khò khè ho hen sẽ bắt đầu rất sớm. Có thể sớm hơn trước cả khi gà ngáp đớp khí. Khi bệnh diễn biến nặng hơn tỉ lệ gà bị hắt hơi, vẩy đầu sẽ diễn ra nhiều hơn và nhanh hơn. Chính điều này khiến cho mầm bệnh lây lan nhanh hơn trong đàn gà của bà con.

Xem thêm: Lịch tiêm vacxin cho gà đẻ lấy trứng bắt buộc.

Bệnh tích để lại trên gà mắc bệnh ORT sau khi chết mổ khám.

Để chắc chắn gà bị mắc bệnh ORT, khi có gà bị chết bắt buộc chúng ta phải tiến hành mổ khám. Khi mổ khám gà chết nếu gà bị ORT sẽ có một số biểu hiện bệnh tích như sau:

 • Bên trong khí quản và hai phế quản gốc có mủ nhầy hoặc rắn.
 • Túi khí viêm, có bọt khí và có thể có mủ màu vàng bên trong.
 • Khí quản bình thường hoặc chỉ bị xung huyết nhẹ, có dịch nhầy trên bề mặt, màu sắc vẫn trong bình thường.
 • Phổi bị viêm có mủ đặc hình ống. Có thể xuất hiện cả trên phế quản và khí quản.

Triệu chứng thứ 3 của gà mặc bệnh ORT.

Gà sẽ có triệu chứng lù rù, ủ rũ, đứng yên 1 chỗ và bắt đầu đớp khí. Gà mệt mỏi bỏ ăn, hoạt động kém, bắt đầu sưng mí mặt và chảy nước mũi. Gà thời điểm này đã bị nhiễm bệnh nặng, có thể đột tử. Khi chế thường ngửa bụng lên trời. Một số con bị xuất huyết não, sờ vào đầu rất mềm. Lúc này cường độ ngáp khí, ho hen diễn ra rất nhiều, khả năng lây bệnh lúc này là cao nhất.

Khi gà bị mắc bệnh ORT thường ghép với các bệnh nào?

Trong quá trình gà bị bênh ORT thường sẽ bị ghép thêm với 1 số bệnh khác. Điều này khiến cho quá trình điều trị bệnh cho gà trở nên khó hơn và lâu hơn. Kèm với đó là tỉ lệ chết của gà cũng sẽ nhiều hơn: Hen CRD, Newcastle, IB, E. Coli, ILT…

Xem thêm: Gà con úm bị tiêu chảy phân trắng dính đít chữa thế nào?

Phác đồ điều trị gà bị mắc bệnh ORT chuẩn.

PHÁC ĐỒ 1 
Bước 1: Pha BIO BROMHEXINE WSP + BIO HEPATOL B12 cho uống ngày 2 lần ( Tác dụng long đờm và tăng sức đề kháng )
Bước 2:
– Ngày 1-3: Tiêm  LINSPEC 5/10 + ANAGIN 30% + BIO METASAL  ( tỷ lệ 1+1+1 ) , 1ml đã pha tiêm 0,5- 1kg thể trọng ( tùy loại gà lớn nhỏ )
– Ngày 4-5: Cho uống TYLO-DOX EXTRA (Hà Lan) + TRISUL 80/400 WSP (Hà Lan) ( Để bệnh khỏi dứt điểm và không tái phát )

PHÁC ĐỒ 2

– Pha 1ml MENTOPHIN + 1 lít nước cho uống liên tục ( Tác dụng long đờm )

– Tiêm BIO CEPTRI BACTAM 1ml cho 3-4 kg thể trọng/ ngày liên tục 3 ngày  

– Sau 3 ngày tiêm cho uồng 3-4 ngày TIMICOSIN ( Để bệnh khỏi dứt điểm và không tái phát )

Trong quá trình điều trị cần chú ý:

 • Bổ sung đầy đủ các loại vitamin và khoáng chất để gà tăng sức đề kháng.
 • Sử dụng các loại thuốc giải độc gan thận kèm luôn khi điều trị.
 • Giữ môi trường chuồng trại luôn khô thoáng và nhiều ánh sáng.
 • Có thể pha thêm nước tỏi, hoặc cao tỏi cho cả đàn uống.
 • Nên xử lý thuốc cho 100% đàn gà để đảm bảo hiệu quả điều trị tốt nhất.
 • Phu khử trùng tất cả chuồng nuôi và khu vực bên ngoài để đảm bảo mầm bệnh bị tiêu diệt.

Phòng ngừa bệnh ORT trên đàn gà như thế nào hiệu quả?

Bệnh ORT là bệnh rất thường gặp trong quá trình chăn nuôi gà. Tuy nhiên nếu có biện pháp phòng ngừa cẩn thận vẫn có thể giảm tỉ lệ gà bị mắc bệnh này. Dưới đây là một số biện pháp phòng ngừa trong chăn nuôi để tránh bênh ORT.

 • Về chuồng trại: Cần được thiết kế thoáng khí, khô ráo, tránh gió lùa. Đặc biệt ở khu có nhiều gia đình chăn nuôi thì việc tránh gió lùa cực kỳ quan trọng trong. Việc ngăn ngừa các bệnh lây qua đường hô hấp cho gà thì tránh gió là điều cần làm trước tiên.
 • Vệ sinh chuồng trại thường xuyên: Cần phu khử trùng chuồng trại đều đặn theo lịch, và phun đúng kỹ thuật.
 • Tăng cường sức đề kháng cho đàn gà: Bằng cách bổ sung các sản phẩm tăng cường sức đề kháng. Bổ sung đầy đủ các loại vitamin, khoáng chất để gà có sức đề kháng khỏe mạnh.
 • Mật độ chuồng nuôi đảm bảo: Cần đảm bảo mật độ chuồng nuôi đúng kỹ thuật. Không nên tham mà nuôi với mật độ cao gà rất dễ bệnh. Đặc biệt là các bệnh hô hấp rất dễ mắc phải khi chăn nuôi với mật độ cao. Xem thêm : Mật độ nuôi gà như thế nào là phù hợp?
 • Tiêm phòng đầy đủ vacxin: Việc tiêm phòng đầy đủ vacxin giúp cho gà phòng được các bệnh khác. Khi gà bị mắc ORT sẽ không bị ghép nhiều bệnh, dễ điều trị hơn.

Trên đây là toàn bộ kiến thức về bệnh ORT trên gà mà chúng tôi muốn chia sẻ cùng bà con. Bà con chú ý đọc kỹ để phòng, phát hiện, điều trị bệnh này thật tốt cho đàn gà của mình nhé. Chúc bà con thành công trong chăn nuôi.